Chế độ Trung Cộng dưới áp lực ngày tưởng niệm cuộc thảm sát tại quảng trường Thiên-An-môn, 4 tháng 6 In Email
Tác giả: Shanshan Wu & Gisela Sommer Epoch Times Staff   
Thứ ba, 07 Tháng 6 2011 14:13
b

Các tổ chức tranh đấu dân chủ hy vọng quy tụ được 150.000 người tới thắp nến đêm tưởng niệm hàng năm tại công viên Victoria ở Hồng Kông, lễ tưởng niệm duy nhất trên đất Trung quốc, để ghi nhớ cuộc thảm sát đẫm máu Thiên-An Môn năm 1989 (Mike Clarke/Getty Images)

Ngày tưởng niệm thứ 22 cuộc thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn, những người ủng hộ nền dân chủ cho Trung quốc đã cử hành các hoạt động tưởng niệm trên toàn thế giới, đòi chế độ Trung Cộng phải hoàn toàn thành lập hồ sơ tất cả các dữ kiện trước kia và trả lại tự do cho bất cứ công dân nào hãy còn bị giam giữ. Các chính phủ khác cũng kêu gọi chế độ Trung Cộng thả tất cả những người đã bị bắt giam, bị mất tích hoặc bị giam lỏng tại nhà trong những tháng gần đây giữa nỗi sợ hãi của Bắc-kinh về cuộc cách mạng Hoa lài.

Vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, cả thế giới đã xem trên màn ảnh truyền hình khi chế độ Cộng-sản Trung quốc gởi lính, xe tăng, và súng đạn để dẹp tắt phong trào dân chủ do sinh viên khởi xướng tại quảng trường Thiên-An-môn. Mặc dù 22 năm đã trôi qua, chế độ Trung Cộng vẫn chối bỏ sự công nhận cuộc thảm sát để trả lại công lý cho các nạn nhân.

Có ít nhất 5 người tham gia cuộc phản kháng ôn hòa này, được biết hãy còn bị tù, theo tin từ hãng thông tấn Reuters.

Tại Hồng Kông, hơn 150.000 người tham dự đêm thắp nến ở công viên Victoria để tưởng niệm những người đã bị giết chết trong cuộc thảm sát ngày 4 tháng 6. Người dân Trung quốc đại lục cũng tham dự, bao gồm những người đặc biệt đi từ Trung quốc đại lục đến Hồng Kông dự buổi lễ này, theo lời của các người tổ chức buổi lễ , hội Liên-hiệp Hồng-Kông Ủng hộ Phong trào Ái-quốc tại Trung-quốc.

Macau, một đêm thắp nến tưởng niệm khác cử hành tại bồn nước trung tâm của nhà thờ Our Lady of Rosary đã thu hút hơn 200 người tới tham dự.

Tại Đài Loan, tổng thống Mã-anh-Cửu gởi bản văn tới Bắc-kinh yêu cầu Trung quốc phải tôn trọng nhân quyền và cải tổ chính trị nếu họ muốn hòa đồng trong cộng đồng quốc tế. Bước đầu tiên tiến đến cải tổ chính trị phải là sự nhẫn nhịn đối với những người bất đồng chính kiến, và cảm tạ giá trị đóng góp vào xã hội của họ. Tổng thống Mã nói rằng ông hy vọng 2 ông Lưu hiểu Bang và Ngải vị Vị sẽ được thả ra lập tức.

Hoa Kỳ cũng kêu gọi Trung quốc trả tự do cho những người đối lập và tôn trọng các quyền căn bản công dân của họ.

Phát ngôn viên bộ Ngoại-giao, ông Mark Toner, nói, “Chúng tôi yêu cầu chính quyền Trung quốc cung cấp tất cả các dữ kiện mà có thể thu thập được cho công chúng về những người đã bị giết chết, bị cầm tù, hoặc bị mất tích và đình chỉ sự tiếp tục quấy nhiễu những người đã tham gia trong cuộc biểu tình và gia đình các nạn nhân.

Ông Toner cũng kêu gọi Trung Cộng thả tất cả những người đã bị bắt giam, bị cưỡng bách biến mất, hoặc bị giam lỏng tại nhà trong những tháng gần đây khi Trung Cộng thi hành những gì không đi theo các quyền căn bản được công nhận trên thế giới.

bbb

Trẻ em thắp nến suốt đêm đánh dấu ngày tưởng niệm hàng năm về cuộc đàn áp tại Quảng trường Thiên-An Môn, tổ chức tại Hồng Kông ngày 4 tháng 6. Hàng ngàn người đánh dấu cuộc đàn áp đẫm máu 1989 đối với những người tranh đấu cho dân chủ tại Bắc-Kinh, khi Trung quốc mặc kệ quốc tế lên án mà đi quây bắt những người bất đồng chính kiến. (Ed Jones/AFP/Getty Images)

Lãnh tụ phe Thiểu số đảng Dân-chủ Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, đã nói: “Hôm nay, tinh thần của sự kiện Thiên-An môn sẽ sống mãi trong lòng và trí óc của những người tiếp tục đấu tranh cả bên trong Trung quốc và ở hải ngoại.”

Pelosi cũng kêu gọi trả tự do cho người đoạt giải Nobel Hòa-bình Liu Xiabo (Lưu hiểu Bang), nhà tranh đấu Liu Xianbin (Lưu hiền Bân), họa sĩ Ai Weiwei (Ngải vị Vị), và các luật sư tranh đấu cho nhân quyền như Tang Jitian, Teng Biao, Jiang Tianyong và Gao Zhisheng (Cao trí Thịnh)

Trong Trung quốc đại lục

Trong Trung quốc đại lục, các viên chức của đảng Cộng sản Trung quốc đã tìm gặp cá nhân các thành viên trong tổ chức Các bà mẹ Thiên-An Môn, để điều đình bồi thường cho thân nhân người bị giết chết trong cuộc thảm sát tại quảng trường Thiên-An Môn. Các bà mẹ này đã từ chối, nói rằng họ muốn công khai nói chuyện với chính quyền với tư cách của cả nhóm, và họ muốn tất cả các dữ kiện được phơi bày, theo như báo Đại Kỷ Nguyên đã tường thuật trước đây.

Những người dùng mạng lưới điện tử đã sáng chế các chữ mật mã ám chỉ ngày 4 tháng 6 để tránh kiểm duyệt của chế độ Trung Cộng. Một trong những câu mật mã do một nhóm ở Hồng Kông sử dụng để sản xuất 20 ngàn huy hiệu tưởng niệm là nói, “ngày 35 tháng 5” với hình một chai úp xuống và một con nai chết—có nghĩa là: “Trả lại danh tiếng cho các nạn nhân cuộc thảm sát ngày 4 tháng 6.”

 

Tăng cường các biện pháp an ninh

 

12345666666666666666666666666666

Người sống sót sau cuộc thảm sát tại quảng trường Thiên-An môn, Shao Jiang, cầm một biểu ngữ khi cả nhóm tụ tập tại trung tâm thành phố Luân-đôn, Anh quốc, vào ngày 4 tháng 6, để tưởng niệm năm thứ 22 cuộc thảm sát tại Thiên-An môn trong Trung quốc năm 1989. Cả nhóm trưng bày tên của 185 người bị giết chết trong ngày đó cùng với tên của những người hãy còn bị giam tù tại Trung quốc vì tham dự trong cuộc phản kháng (Leon Neal/AFP/Getty Images)

Các huy hiệu mùng 4 tháng 6 đã được chế tạo tại Hồng-Kông trong 14 năm qua, và đây là năm đầu tiên những người Trung quốc đại lục là người sáng chế nó [một cách gián tiếp], Ming Pao của Hồng-Kông cho biết.

Những người tổ chức Cách-mạng Hoa-Lài Trung quốc kêu gọi mọi người xuống đường “đi tản bộ” trong ngày 4 tháng 6. Nhưng trước các tấm gương phản kháng gần đây, thường hay bạo động tại vùng Nội Mông, chế độ Trung Cộng đã tăng cường các biện pháp an ninh và giam lỏng ở nhà rất nhiều cá nhân có liên hệ đến phong trào ngày 4 tháng 6.Để ngăn ngừa cách-mạng Hoa Lài bùng nổ tại vùng Nội Mông Cổ, nhà chức trách ở đó đã tăng cuờng các lực lượng an ninh và làm mạnh mẽ sự ngăn cản các cách thông tin. Tình trạng trong thành phố Hohhot (thủ đô của Nội Mông) vẫn còn căng thẳng, giáo sư và sinh viên đại học bị hạn chế sự ra vào khuôn viên trường đại học một cách tự do, theo tường thuật của đài truyền hình Tân Đường Nhân.Một người trên mạng lưới điện tử lấy tên là Blogger @Wusangui từ Nội Mông đã đăng trên Twitter quy luật khẩn cấp cho ngày 4 tháng 6 ở trường học của anh: “Từ mùng 4 tới mùng 8 tháng 6, một hệ thống theo hình thức 3 bản sao sẽ được thi hành. Sinh viên, người gác cửa và nhà trường, mỗi người sẽ giữ một bản sao trong hệ thống 3 bản sao. Anh có thể rời khỏi trường từ 7giờ tới 11 giờ đêm, nhưng 3 bản sao sẽ là chứng cớ duy nhất cho sự vô tội của anh.”Cả hai, đài truyền thanh Tự-do Á-châu và báo Bình-quả (Apple Daily) của Hồng-kông, đều tường thuật rằng Sư đoàn 38 Cơ-khí của Bộ binh, sư đoàn đã thi hành việc dẹp tắt phong trào dân chủ do sinh viên khởi xướng năm 1989, đã được điều động tới vùng Nội Mông-Cổ và sẵn sàng chờ lệnh.


“Trong một phiên họp của chính quyền ngày 30 tháng 5, Hồ-cẩm-Đào đã ra chỉ thị để quân đội duy trì sự điều khiển hoàn toàn trong xã hội,” ông Li Tianxiao, bình luận gia chính trị cho đài truyền hình Tân-Đường Nhân đã nói. “Chức trách quân sự đã thi hành việc kiểm soát chặt chẽ sự sử dụng Internet của các thành viên trong quân đội.

Ông Li nói rằng chế độ Trung Cộng bị kẹt trong một trường hợp khó xử. Một mặt, người dân Trung quốc càng ngày càng đòi hỏi được biết sự thật và đòi khôi phục danh tiếng cho nạn nhân của sự kiện ngày 4 tháng 6. Nhưng một mặt khác, chế độ Trung Cộng phải gánh trách nhiệm đã lấy đi biết bao nhiêu sinh mạng trong suốt 60 năm lịch sử của nó mà nó không còn có thể đền bù được nữa.Cuộc thảm sát ngày 4 tháng 6, vì vậy, là một nút cột Gordian mà chế độ Trung Cộng không muốn đụng chạm tới, huống chi còn nói gỡ ra.” ông Li nói.

Việc Hoa Kỳ kêu gọi Bắc-kinh thả các nhà tranh đấu và trình bày đầy đủ dữ kiện thật sự cho các nạn nhân bị thảm sát tại Thiên-An Môn đã khiến cho Trung cộng trả đũa, nói rằng các phê bình của Hoa-Kỳ đã lên án chính quyền Trung quốc một cách vô cớ.

 

“Chúng tôi hối thúc phía Hoa-Kỳ nên buông bỏ thành kiến chính trị của họ và chấn chỉnh lại các thi hành sai lầm để tránh khuấy động những liên hệ Mỹ-Trung,” phát ngôn viên bộ Ngoại-Giao, Hong Lei, đã nói theo tin từ cơ quan truyền thông do nhà nước điều khiển, Tân-Hoa xã.

 

Chú thích:

Nút cột Gordian: một truyền thuyết của người Phrygian tên Gordias có liên hệ đến Đại-đế Alexander. Thường được dùng để ám chỉ một vấn đề rất khó khăn mà được giải quyết bằng phương pháp mạnh bạo (như dùng gươm chặt đứt nút cột)

-Cập nhật ngày 6 tháng 6 năm 2010

Tham khảo:* Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

Chú thích:

-Dịch từ:

*http://www.theepochtimes.com/n2/china/chinese-regime-under-pressure-on-june-4-tiananmen-massacre-anniversary-57281.html

*http://www.theepochtimes.com/n2/content/view/57281/99999999/1/1/

 

 

 

 

 

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Topics

Trung Cộng khủng hoảng

-------------------

-------------------

Kể từ ngày 01 tháng Tám, 2013 Chúng tôi đã chuyển sang giao diện mới.

Quý độc giả vui lòng XEM GIAO DIỆN MỚI TẠI ĐÂY

Links:

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring