Google Bị Chặn ở Trung Quốc; Có Thể Cho Đến Khi Qua Đại Hội Đảng In Email
Tác giả: Jack Phillips   
Thứ bảy, 10 Tháng 11 2012 01:04

'Không ngẫu nhiên' Google đã bị chặn vào ngày thứ hai của Đại Hội Đảng

A laptop computer screen in Beijing shows the homepage of Google.cn, a day after its debut in mainland China. On Nov. 9, the Greatfire blog pointed out that Google Search in China was blocked. (Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)Màn hình chụp từ laptop của Google.cn, một ngày sau khi nó lần đầu xuất hiện tại Trung Quốc. Ngày 9 tháng Mười Một, Greatfire chỉ ra rằng Google đã bị chặn tại Trung Quốc. (Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Cỗ máy tìm kiếm khổng lồ Google đã bị chặn ở Trung Quốc, có thể là để ngăn chặn người dân truy cập các thông tin nhạy cảm liên quan đến Đại hội Đảng thứ 18, kỳ đại hội báo hiệu sự thay thế ban lãnh đạo cao cấp của Trung Cộng trong 1 thập kỷ tới.

Greatfire, một tổ chức thường xuyên kiểm tra các website và các từ khóa bên trong Trung Quốc, đã tiến hành phát hiện ra google.com không thể truy cập được tại quốc gia đông dân nhất hành tinh này. Họ cho biết "đây là lần đầu tiên kể từ khi chúng tôi theo dõi kiểm duyệt thông tin mạng tại Trung Quốc từ tháng Hai năm ngoái, và điều này lại diễn ra"

"Các tên miền phụ [subdomain] www.google.com, mail.google.com, google-analytics.com, docs.google.com, drive.google.com, maps.google.com, play.google.com và có lẽ còn nhiều nữa cũng tất cả đều bị chặn bằng mã kiểm duyệt DNS tại Trung Quốc", Greatfire tiếp.

Họ nói việc chặn Google Analytics, một dịch vụ của Google cung cấp thống kê về website, là đặc biệt lưu ý.

"Các truy cập bởi người dùng Trung Quốc sẽ không còn được thống kê bởi Google nữa. Nhiều website nước ngoài sử dụng Google Analytics để ghi nhận và thống kê khách viếng thăm hiện tại sẽ chỉ ghi nhận được 0 người dùng từ Trung Quốc, dù cho website của họ có bị chặn hay không"
, Greatwall.org cho biết.

Nếu người dùng cố gắng để truy cập Google và các website đồng hành, họ sẽ được chuyển hướng sang một địa chỉ IP tại Hàn Quốc mà không cung cấp dịch vụ website nào, nghĩa là cỗ máy tìm kiếm Google - dịch vụ cơ bản nhất cung cấp bởi công ty internet này từ khi nó ra đời năm 1998 - sẽ không còn hoạt động cho người dùng Trung Quốc.

Người dùng Trung Quốc buộc phải sử dụng VPN (mạng riêng ảo), hoặc một công cụ khác để truy cập website. Tuy nhiên, nhiều VPN và các công cụ khác "thường xuyên hoạt động kém cỏi hoặc chẳng làm được gì" trong vài ngày vừa qua, họ cho biết.

Tuy nhiên, họ nói thêm rằng công dân mạng Trung Quốc vẫn có thể truy cập được vài website chuyên phục vụ cho một quốc gia của Google, bao gồm www.google.co.uk

Đại hội Đảng toàn quốc là một chu kỳ trọng yếu của Đảng Cộng sản Trung Quốc khi mà nó tiến hành chuyển giao ban lãnh đạo. Trước khi diễn ra đại hội, chính quyền tại Bắc Kinh và nhiều thành phố khác ở Trung Quốc đã triển khai các lực lượng an ninh để ngăn chặn bất kỳ sự cố tụ tập biểu tình nào của dân chúng có thể diễn ra.

Và kể từ đầu năm nay, những tìm kiếm tương tự trên Sina Weibo, một trong nhiều website "vi blog" [blog siêu nhỏ] nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, đã bị chặn các tin liên quan đến Đại hội Đảng. Các từ khóa liên quan đến tân lãnh đạo tối cao dự kiến tương lai, Tập Cận Bình, đã bị chặn hoàn toàn.

Greatfire suy đoán rằng việc chặn Google vào ngày thứ hai của Đại hội Đảng "chắc chắn không hề vô tình trùng hợp".

Đọc bản tiếng Anh

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Topics

Trung Cộng khủng hoảng

-------------------

-------------------

Kể từ ngày 01 tháng Tám, 2013 Chúng tôi đã chuyển sang giao diện mới.

Quý độc giả vui lòng XEM GIAO DIỆN MỚI TẠI ĐÂY

Links:

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring