Tại Sao Sinh Viên Tốt Nghiệp ở Trung Quốc Không thể Tìm Được Việc Làm In Email
Tác giả: John An & Virginia Wu   
Thứ ba, 27 Tháng 11 2012 07:28

Nhà kinh tế học Hong Kong thấy sự mất cân xứng giữa trí thức được đào tạo và nhu cầu của nền kinh tế

College students and graduates sit by a sidewalk offering their tutoring services, in Xi'an, central China's Shaanxi Province. Millions of college graduates in China are finding themselves with no jobs waiting, or end up performing work for which they are overqualified. (STR/AFP/Getty Images)Sinh viên đã tốt nghiệp và đang đi học ngồi trên lối đi chào mời dịch vụ dạy kèm, tại Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đang đối mặt với việc không kiếm được việc hoặc làm công việc không phù hợp với trình độ đào tạo. (STR/AFP/Getty Images)

Hàng triệu sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc hàng năm giờ đang đối mặt với một hiện thực khó khăn : một bằng đại học không còn đảm bảo cho một công việc tốt. Theo một nhà kinh tế học Hong Kong, không có sự khắc phục dễ dàng được khi mà các vấn đề về cấu trúc và nền kinh tế dựa trên sản xuất của Trung Quốc nó giới hạn lại nhu cầu về bằng cấp giáo dục cao.

Các nhà giáo dục, nhà phân tích và truyền thông nhà nước gần đây đã đều bình luận về thảm cảnh này đối với sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc. Báo cáo năm 2012 bởi công ty nghiên cứu giáo dục tại Bắc Kinh tên MyCOS Institute cung cấp con số khái quát hình dung về kích cỡ của vấn đề - các chuyên gia đồng ý rằng các con số liên quan đến công ăn việc làm tại Trung Quốc nhìn chung là không đáng tin cậy lắm.

Theo MyCOS, gần 570.000 sinh viên tốt nghiệp năm 2011 chưa tìm được việc làm, tương ứng với khoảng 8% của 7.58 triệu sinh viên tốt nghiệp năm đó.

Thêm vào nạn thất nghiệp, giờ cũng có vấn đề với việc không kiếm được việc mà các sinh viên tốt nghiệp đối mặt. Báo cáo của MyCOS không nói rằng bao nhiêu người mà hiện có việc làm đang được làm đúng việc tương xứng với trình độ học vấn của họ, nhưng cái vấn đề của sinh viên tốt nghiệp mà đang có việc nhưng bằng cấp của họ không được cần đến đã được thảo luận rộng rãi trên truyền thông tiếng Hoa.

Các nhà phân tích tin rằng sự giảm sút nhu cầu nhân lực có bằng đại học đi cùng với việc gia tăng lượng sinh viên tốt nghiệp dẫn đến tình trạng áp lực việc làm như hiện tại - theo tin Tân Hoa Xã đưa. Nhiều nhà quan sát hàn lâm quy cho nguyên nhân của vấn đề việc làm là bởi các trường đại học tuyển vào quá nhiều sinh viên - theo truyền thông nhà nước Nhân Dân Nhật báo.

Larry Lang, giáo sư trưởng khoa tài chính tại Chinese University of Hong Kong, đồng tình với quan điểm chung rằng có một sự cung cấp quá mức sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc, nhưng ông triển khai thêm quan điểm đã được chấp nhận bằng sự miêu tả đặc trưng của ông về việc vì sao có việc cung quá mức này.

Trong một bài báo được đăng phổ biến trên các website tiếng Hoa, Lang liên hệ việc không có việc làm của sinh viên tốt nghiệp với cái cách mà nền kinh tế Trung Quốc được thiết lập thông qua một học thuyết kinh tế 6+1 của ông.

Theo học thuyết 6+1, có 1 liên kết sản xuất cứng và 6 liên kết sản xuất mềm trong một chuỗi nền công nghiệp cho hầu hết mọi dạng sản xuất. Liên kết cứng tương ứng với gia công và sản xuất, và 6 liên kết mềm bao gồm thiết kế sản phẩm,  thu mua vật liệu thô, vận chuyển và chuyên chở, xử lý đơn hàng, quản lý bán buôn, và kinh doanh bán lẻ.

Trong chuỗi công nghiệp này, liên kết gia công-sản xuất là một bước trong chu trình nhân lực mà tạo ra 10% giá trị sản phẩm, và 6 liên kết khác, thiết yếu trong quá trình tạo giá trị, tạo đến 90% còn lại.

Lang lấy một con búp bê Barbie làm ví dụ. Một Barbie bán lẻ giá gần 10 đô la tại cửa hàng Walmart ở Mỹ. Trong chuỗi công nghiệp quốc tế này, 6 liên kết còn lại sở hữu bởi các doanh nghiệp ngoài Trung Quốc mà chịu trách nhiệm cho 9 đô la giá thành, trong khi liên kết cứng,  chính là liên kết chứa việc sản xuất tại Trung Quốc, chỉ lấy được giá trị tương đương 1 đô la.

Kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh mẽ, và các liên kết đem lại lợi nhuận nhất trong chuỗi sản xuất thì thường lại không được kiểm soát bởi các doanh nghiệp Trung Quốc.

Giải thích của Lang giúp dễ hiểu hơn về một bình phẩm của Huang Teng, chủ tịch của ban quản trị Đại học Quốc tế Tây An. Huang nói với Nhân dân Nhật báo rằng so sánh với các nước phát triển, Trung Quốc có quá nhiều mà lại quá ít sinh viên tốt nghiệp.

Lang nói rằng người Hoa đã giả định một cách lầm lạc về việc nuôi dưỡng giáo dục càng nhiều hơn sinh viên đại học để họ giúp phát triển kinh tế mau lẹ hơn, nhưng lại không nhận ra rằng tiền đề của cái học thuyết này thực ra là đã đổ gãy.

Theo Lang, để cho sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp, Trung Quốc cần 6 liên kết của chuỗi công nghiệp, hơn là chỉ một liên kết cứng.

Lấy một nhà máy sản xuất làm ví dụ, Lang chỉ ra rằng từ người quản đốc phân xưởng đến bộ phận bảo vệ, không vị trí nào đòi hỏi một bằng đại học cho bất kỳ người lao động nào.

Bởi vì cái cấu trúc công nghiệp hiện tại của Trung Quốc chủ yếu dựa trên một liên kết cứng, Lang kết luận rằng cấu trúc này là căn nguyên của nạn thất nghiệp và không kiếm được việc của sinh viên đại học tốt nghiệp.

Vấn đề việc làm mà người dân trẻ được giáo dục của Trung Quốc đang đối mặt đã tạo thêm những móp méo cho thị trường nhân lực. Nếu sinh viên không thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học, họ có thể quyết định tiếp tục việc học hành, nhằm đạt các bằng cấp cao hơn và cao hơn nữa. Kết quả là, sinh viên thậm chí trở nên càng ít có khả năng hơn tìm được việc phù hợp với bằng cấp mình đạt được. Những sinh viên được bằng cấp cao có thể cuối cùng rồi lại lấy mất chỗ của những sinh viên có bằng thấp hơn, nhưng những sinh viên có bằng thấp hơn kia trình độ học vấn của họ lại thích hợp hơn cho các vị trí này.

Đọc bản tiếng Anh

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Topics

Trung Cộng khủng hoảng

-------------------

-------------------

Kể từ ngày 01 tháng Tám, 2013 Chúng tôi đã chuyển sang giao diện mới.

Quý độc giả vui lòng XEM GIAO DIỆN MỚI TẠI ĐÂY

Links:

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring