Tư cách của những ông Hoàng Trung Cộng In Email
Tác giả: Michelle Yu, Epoch Times   
Thứ ba, 18 Tháng 12 2012 21:36
The new line-up of the Chinese Communist Party's Politburo, announced to the public on Nov. 15: (L-R) Zhang Gaoli, Liu Yunshan, Zhang Dejiang, Xi Jinping, Li Keqiang, Yu Zhengsheng and Wang Qishan. Five of the seven are princelings. (Lintao Zhang/Getty Images)  Bộ Chính trị mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng hàng ngang, được công bố cho công chúng vào ngày 15: (LR) Trương Cao Lệ, Lưu Vân Sơn, Trương Đức Giang, Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Du Chính Thanh và Vương Kỳ Sơn. Năm trong số bảy là những ông Hoàng. (Lintao Zhang / Getty Images)

Không phải tất cả các ông Hoàng đỏ đều luôn luôn giống như nhau. Những con cháu (scions) hâu duệ của cách mạng cộng sản Trung Quốc bây giờ đứng thứ năm trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan cầm quyền đứng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), gồm cả ông xếp đảng Tập Cận Bình (Xi Jinping). Sự khác biệt trong số đó, cũng như làm thế nào họ tương tác với các lực lượng chính trị lớn khác trong Đảng Cộng sản, Đoàn Thanh Niên Cộng sản - có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của lãnh đạo cầm quyền trong nhiều năm tới.

Các ông Hoàng đó gồm hai loại chính, theo Shi Zangshan, theo một nhà phân tích Trung Quốc có trụ sở tại Washington: Loại "quý tộc đỏ" , có cha tham gia Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trước khi lên nắm quyền ở Trung Quốc vào năm 1949, những người tự cho mình có một nghĩa vụ mạnh mẽ duy trì việc cai trị của cộng sản.

Mặc dù quý tộc đỏ không lớn về số lượng, họ có sức mạnh chính trị và tài chính mạnh mẽ, họ đi dẫn đầu và ở trung tâm đầu não trong số các ông Hoàng, Shi nói.

Các ông hoàng cũng bao gồm các con cái của những quan chức cao cấp ĐCSTQ mới mọc lên sau khi ĐCSTQ thiết lập triều đại; họ ít tập trung về chính trị, và "về cơ bản họ là tư bản" và theo cơ hội chủ nghĩa, Shi nói.

Các Ông Hoàng thuộc cả hai loại đã có thể áp đảo thống trị thế giới chính trị của Trung Quốc một thời gian dài trước đây, nếu cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình vào cuối năm 1970 không nâng đỡ ủng hộ Hồ Diệu Bang, một cán bộ đoàn thanh niên, mà sau này lên nắm chức chủ tịch nhà nước, thực thi cải cách kinh tế

Hồ Diệu Bang, và nhiều cán bộ Đoàn Thanh niên mà ông ta nâng đở, trở thành một lực lượng chính trị mới, thường được gọi là "tuanpai" , hoặc phe Đoàn Thanh niên. Khả năng hiển thị của phe này lên đến đỉnh điểm Khi Hồ Cẩm Đào trở thành nhà lãnh đạo Đảng.

Phe Đoàn Thanh niên kể từ khi đã trở thành một thế lực cạnh tranh lớn, nếu không phải là đối thủ của những ông Hoàng tử. Thông thường họ mọc lên từ hạ tầng cơ sở, các quan chức Đoàn Thanh niên đã chịu thủ vai không quan trọng và thận trọng trong khi leo lên bậc thang từng bước một. Giống như Hồ Cẩm Đào, họ thường có một khuôn mặt tỉnh táo không lộ vẻ xúc động và các bài phát biểu công khai của họ có chứa vài từ hoặc cử chỉ gây tình cảm.

Thế hệ cuối cùng của các lảnh đạo Đảng là hầu như tất cả các nhà kỹ trị, kỹ sư được đào tạo như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo. Đường dẫn kỹ là phổ biến ở các nước cộng sản, theo Shi Zangshan. "Họ đặc biệt chỉ chăm sóc  những 'rò  rỉ' và các bộ phận rời thay thế của hệ thống. Họ không coi các vấn đề cấu trúc hệ thống như là trách nhiệm của họ", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với New Epoch Weekly.

Nhóm cầm quyền mới sẽ rất khác so với các bậc tiền nhiệm của họ theo nhiều phương diện.

Các ông Hoàng tin rằng sự đóng góp của cha mình cho chế độ sẽ tự nhiên cho họ  thừa hưởng được quyền lực, Chu-Cheng Ming, Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Quốc gia Đài Loan nói với New Epoch Weekly. Trình độ hiểu biết, giáo dục của họ, kinh nghiệm đời sống, và cuộc sống được hưởng đặc quyền đặc lợi cho các ông Hoàng tư cách cá nhân và phong cách lãnh đạo khác nhau, Minh nói.

Wang Dan, cựu sinh viên lãnh đạo của phong trào ủng hộ dân chủ 1989, nêu ra bốn đặc điểm khác nhau sở hữu bởi  nhiều ông Hoàng đỏ, nói tại một cuôc hội thảo ngày19 tháng Mười một tại Đài Bắc, Nov. 19 seminar in Taipei.


Đầu tiên, họ rất xúc động. Điều này được thể hiện nơi cựu Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai, viên chức vô liêm sĩ, người đã tát vào mặt của Wang Lijun [ cựu cảnh sát trưởng và cánh tay phải của y], Wang Dan nói.
Điều này được thể hiện nơi cựu Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai, viên chức vô liê sĩi, người đã tát vào mặt của Wang Lijun và cựu [cảnh sát trưởng và cánh tay phải của y], Wang Dan nói.

Thứ hai, họ có xung đột nghiêm trọng giữa các phe phái. "Các ông Hoàng mang theo hành trang lịch sử của thế hệ cũ, và đã thừa hưởng tình thương và lòng thù hận của cha mẹ", Wang nói, lưu ý rằng ĐCSTQ đang phải đối mặt với những đấu đá nội bộ tồi tệ nhất giữa các phe phái  trong số các lãnh đạo cấp cao.

Thứ ba, họ có một khuynh hướng mạnh mẽ hơn đối với "những thực hiện chính trị".  Wang nói sự ra mắt của  nhà lãnh đạo mới, Tập Cận Bình (Xi Jinping) và các thành viên Uỷ ban thường vụ, là một tuồng chính trị cổ điển. "Ông ấy nói về hạnh phúc của người dân và đặt người dân lên  trên Đảng. Phô trương một màn  như thế này để chứng minh họ quan tâm đến người dân là một chiến thuật điển hình của các ông Hoàng ", Wang nói.

Thứ tư, họ dẫn đầu không che đậy những đặc điểm cá nhân mạnh mẽ. Không giống như các quan chức trơ trơ của Đoàn Thanh niên, những người cực kỳ thận trọng và luôn luôn do dự trong những bước tiến lớn trong cả hai chiều, (cả bên này hay cả bên kia) các ông Hoàng đỏ thường có tính cách lập dị.

Một ví dụ là Vương Kỳ Sơn, một trong các thành viên Uỷ ban Thường vụ và con rể của cựu lãnh đạo cao cấp Yao Yilin
Trong số nhiều những giai thoại về Wang là việc đòi hỏi  bất thường của ông khi đến thăm các nước ngoài: Ông yêu cầu khách sạn chuẩn bị một chiếc giường gỗ đóng váng cho ông, và nại cớ hút thuốc trong phòng của mình ngay cả khi chuông báo cháy tắt.

Những n
ét đặc thù như vậy sẽ l
àm phát sinh nhiều bộ mặt chính trị đặc biệt ở Trung Quốc và s lớn hơn nhiều những biến cố bất ngờ trong hàng ngũ các lãnh đạo cấp cao ", Wang Dan nói.

Nguồn:

- La personnalité des «princes rouges» de Chine   [http://www.epochtimes.fr/front/12/12/7/n3507574.html]

-Bài tham khảo:

-Công bố Các nhà lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc http://vietdaikynguyen.com/v2/world/1711--cong-bo-cac-nha-lanh-dao-moi-cua-dang-cong-san-trung-quoc-

-Ban Lãnh Đạo Mới của Bắc Kinh Báo Hiệu Chấm Hết cho Cải Cách http://vietdaikynguyen.com/v2/china/1713-ban-lanh-dao-moi-cua-bac-kinh-bao-hieu-cham-het-cho-cai-cach

-Ban Lãnh Đạo Mới của Bắc Kinh Báo Hiệu Chấm Hết cho Cải Cách

-Trưởng lão Lảnh đạo Đảng xuất hiện trở lại trong báo chí

-Tập Cận Bình: Đảng Cộng sản Trung Quốc là nơi tập trung mọi thối nát

ng Hoàng đỏ: «princes rouges»

-Quý tộc đỏ: «les aristocrates rouges» (red aristocrats)

-Thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị:

Tập Cận Bình , Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)

Lý Khắc Cường, Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Trương Đức Giang, Bí thư Đảng ủy Trùng Khánh

Lưu Vân Sơn, Giám đốc của các bộ phận tuyên truyền Du Chính Thanh, Bí thư Đảng ủy Thượng Hải, Giám đốc Cục tuyên truyền

Vương Kỳ Sơn, Bí thư, Ủy ban Kỷ luật và Kiểm tra Trung ương

Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn

Trương Cao Lệ, Bí thư Đảng ủy,Thiên T

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Topics

Trung Cộng khủng hoảng

-------------------

-------------------

Kể từ ngày 01 tháng Tám, 2013 Chúng tôi đã chuyển sang giao diện mới.

Quý độc giả vui lòng XEM GIAO DIỆN MỚI TẠI ĐÂY

Links:

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring