Lảnh đạo Chế độ Trung Cộng Tập Cập Bình chuẩn bị đối phó với bè lũ "Bộ Tứ” Mới In Email
Tác giả: Cheng Jing Epoch Times Staff   
Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 18:14

Xi Jinping speaks at a recent meeting of the Chinese regime's anti-corruption body. Xi shook the hand of the wife of former communist leader Hua Guofeng, leading to speculation on just what the gesture meant. (Ed Jones-Pool/Getty images)Tập Cận Bình phát biểu tại một cuộc họp gần đây của cơ quan chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc. Tâp bắt tay vợ của cựu lãnh tụ Hoa Quốc Phong, dẫn đến sự suy đoán về ý nghĩa của cử chỉ. (Hình ảnh Ed Jones-Pool/Getty)

Lãnh đạo Cộng sản Tập Cận Bình (Xi Jinping) gợi lại kỷ niệm về cuộc thanh trừng bè lũ "Bộ Tứ" trước đây tại buổi lễ mừng Năm mới của Trung Quốc, vinh danh v người kế vị ngắn ngủi của Mao Trạch Đông với một cái bắt tay và cúi chào. Các nhà bình luận đang suy đoán ý nghĩa của cử chi (của Tập) nói trên, một hành động đã rõ ràng được đạo diễn một cách cẩn thận.

Với hơn 2.000 quan chức cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tập trung tại lễ kỷ niệm năm mới của Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 8, Tập đã trân trọng ngỏ lời chào bà Hàn Chí Quân (Han Zhijun), người vợ lớn của lãnh đạo Trung Quốc đã qúa c Hoa Quốc Phong (Hua Guofeng).

Ông Hoa kế nhiệm chủ tịch Mao tháng 10 năm 1976. Ông đóng một vai trò quan trọng trong việc kết thúc thành công cuộc "Cách mạng văn hoá", và bắt đầu giai đoạn được gọi là "thời kỳ cải cách". Ông cũng góp phần quan trọng trong việc bắt giam "bè lũ 4 tên", một nhóm quan chức Đảng cấp cao, gồm cả Giang Thanh, vợ cuối của Mao Trạch Đông, người nắm quyền điều khỉển cả Đảng cộng sản cuối thời kỳ Cách mạng văn hoá. Bốn người này đã bị kết tội phản quốc , bị gắn cho cái nhãn hiệu lực lượng phản cách mạng và bị tố cáo mang đến chết chóc cho hàng trăm ngàn người.

Ngày 10 tháng 2, mùng 1 Tết, tạp chí chính trị tự do Viêm Hoàng Xuân Thu (Yanhuang Chunqiu) đăng một bài viết dài về Hoa Quốc Phong, gồm có câu hỏi làm thế nào ông đã đạo diễn vụ bắt giữ "Bốn Tên" sau cái chết của Mao Trạch Đông

Nhiều nhà quan sát cho rằng sắp có một cuộc thanh trừng "bộ tứ mới": tên hoàng tử đỏ bị lật đổ Bạc Hy Lai, cựu lảnh đạo Đảng Giang Trạch Dân, cựu Uỷ viên bộ Chính trị Tăng Khánh Hồng và cựu Trùm  An ninh Chu Vĩnh Khang.

Nhiều nhà quan sát cho rằng sắp có một cuộc thanh trừng mới “bốn tên": tên hoàng tử đỏ bị lật đổ Bạc Hy Lai, cựu lảnh đạo Đảng, Giang Trạch Dân, cựu Uỷ viên bộ Chính trị Tăng Khánh Hồng và cựu trùm An ninh Chu Vĩnh Khang.

Loại trừ phe cánh

Sun Wenguang, cựu Giáo sư của Đại học Sơn Đông, nói với đài phát thanh Hope Radio (SOH): "Hiện nay, cuộc đấu tranh đi vào bên trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, chẳng hạn như việc bắt giữ Bạc Hy Lai.   Liệu các sự kiện như thế này có thể được mở rộng cho những người liên can khác? Nó có thể mang lại tác dụng như việc bắt giữ bè lũ 'Bộ Tứ' đã xảy ra trong quá khứ? Hiện vẫn còn một số lớn trong Đảng Cộng sản Trung Quốc tuân thủ những lề li bảo thủ. Nhắc lại vụ Hoa Quốc Phong là một sự phản ánh những thay đổi đó. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nó rất có ý nghĩa."

Ông Hoa Bạch (Hua Po), một nhà phân tích chính trị đại lục cho rằng cuộc thanh trừng lớn trong Đảng là không thể tránh khỏi.

Ông còn nói thêm với SOH rằng : " Ông Tập hiện rất ung dung tự tại. Tôi nghĩ đây là sự bình lặng trước khi sóng gío nổi dậy. Trong ĐCSTQ, nhóm thối nát nhất là nhóm hưởng nhiều quyền lợi nhất, họ là ke thù lơn nhất ngăn trở con đường cải cách. Nhóm này chủ yếu là phe cánh của Giang Trạch Dân. Nhưng họ là những khó khăn lớn nhất ngăn trở việc thanh lý của Đảng trước khi thanh trừng lớn bùng nổ, vì vậy nên Tập Cận Bình đang cố gắng lấy lòng công chúng bằng việc bắt tay vợ của Hoa Quốc Phong. Trước hết là để giành chiến thắng cánh tả và một số bảo thủ, thứ hai là để kết bạn với nhiều người khác để chuẩn bị cho việc thanh trừng lớn.

Nhà bình luận của Thời báo Epoch Times, ông Chu Tiểu Huệ (Zhou Xiaohui) giải thích sự kiện này như một nỗ lực của Tâp để gây dựng lòng tin với nhóm ôn hoà và chống lại nhóm bảo thủ. Ông cũng dự đoán rằng Đảng có thể bắt đầu cuộc quét sạch những tàn tích của phe cánh Giang Trạch Dân.

"Hoa Quốc Phong và gia đình của ông đã b lu mbởi ĐCSTQ trong mấy thập niên qua. Tại sao bây giờ h đột nhiên xuất hiện trước công chúng? ", Zhou nhận xét. "Rõ ràng, cuộc họp mặt của Tập với vợ của Hoa Quốc Phong và bài viết về Hoa trên báo Viêm Hoàng Xuân Thu là sự sắp đặt có chủ ý. Sự xuất hiện của vợ ông ngụ ý nhắc đến Hoa Quốc Phong và cuộc thanh trừng bộ tứ trong quá khứ." ông nói.

Zhou nói thêm rằng sau khi Tập lên nắm quyền cuối tháng mười một, ông bắt đầu một loạt hành động để làm suy yếu sức mạnh của phe Giang Trạch Dân, như làm suy yếu sức mạnh của bộ máy an ninh, thả những người khiếu kiện bị giam giữ, bắt giữ cấp dưới của Chu Vĩnh Khang, và đột nhiên công bố chấm dứt hệ thống lao động cưỡng bức. Ngoài ra, những người khiếu kiện và các luật sư đã báo cáo vChu Vĩnh Khang bằng cách sử dụng tên thật của họ chưa gặp bất kỳ sự trả đũa của chính quyền.

Zhou Xiaohui cho biết rằng các cấp cao nhất của ĐCSTQ đã c
ó quyết tâm làm thế nào để đối phó với bè lũ "bộ tứ mới".  Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Tập Cận Bình sẽ giải quyết thế nào với những tội ác cốt lõi của họ: Cuộc đàn áp Pháp Luân Công và giết hàng loạt các học viên Pháp Luân Công để mổ cắp nội tạng.

Chú thích:

SOH=Sound of hope

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Topics

Trung Cộng khủng hoảng

-------------------

-------------------

Kể từ ngày 01 tháng Tám, 2013 Chúng tôi đã chuyển sang giao diện mới.

Quý độc giả vui lòng XEM GIAO DIỆN MỚI TẠI ĐÂY

Links:

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring