Chiến dịch Chống tham nhũng Càn quét Hàng trăm Quan chức An ninh Nội địa ở Trung Quốc In Email
Tác giả: Zhang Haishan Epoch Times Staff   
Chủ nhật, 24 Tháng 2 2013 05:19

Zhou Yongkang, the former security czar. Many officials in the security apparatus have recently been secretly arrested, according to sources.  (Liu Jin/AFP/Getty Images)à, Chu Vĩnh Khang cựu trùm an ninh và nhiều quan chức trong bộ máy an ninh đã bị bí mật bắt giữ, theo các nguồn tin. (Liu Jin/AFP/Getty Images)

Hàng trăm cán bộ từ các cơ quan Đảng Cộng sản rất quyền lực, kiểm soát hầu hết tất cả các lảnh vực của an ninh nội địa, đã bị bắt giữ một cách bí mật trong đợt càn quét chống tham nhũng của lãnh đạo Đảng Tập Cận Bình, theo thông tin New Epoch Weekly đã nhận được từ một quan chức cao cấp tại Bắc Kinh. Mục tiêu tối hậu của cuộc thanh trừng này là bắt giữ tên cựu trùm An ninh Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) và chặt tay chân của tổ chức do ông Chu đứng đầu.

Theo nguồn tin, một cựu quan chức cấp cao của Ủy ban Chính trị và Luật pháp (PLAC) đã phân phối một báo cáo cho các cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân, thông báo cho họ việc bắt giữ hàng loạt trong cơ quan PLAC trong ba tháng qua.

Báo cáo cho biết 453 quan chức PLAC từ tất cả các cấp đã bị bắt giữ để thẩm vấn, trong đó có 392 từ Cục An ninh Công cộng, 19 từ Viện Kiểm sát, 27 từ hệ thống Tòa án, và 10 từ các văn phòng an ninh không thuộc hệ thống công lập. Ngoài ra, báo cáo nói rằng có 12 quan chức cấp cao đã tự tử.

Một nguồn thân cận với văn phòng của Hồ Cẩm Đào cho biết báo cáo có nghĩa là thu hút sự chú ý của Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào với hy vọng rằng họ sẽ bước vào và gửi một cảnh báo cho Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu nỗ lực chống tham nhũng của Tập.

Hồ Cẩm Đào không cho thấy lập trường của mình về vấn đề này, theo người trong cuộc cho biết, nhưng đã mạo hiểm nói rằng Hồ dường như sẽ không ảnh hưởng đến các chính sách của nhà lãnh đạo mới của Đảng.

Phản ứng của Giang Trạch Dân cũng không rõ.

Kể từ khi lảnh đạo Đảng Tập Cận Bình đã nhiều lần nói chuyện về cải cách và sự cần thiết nhổ tận gốc nạn tham nhũng trong Đảng, đặc biệt về sự cần thiết phải nhắm mục tiêu vào cả những con "ruồi muỗi" (tôm tép) và “con hổ lớn”. Dù một vài vụ bắt giữ "con hổ" đã được thực hiện công khai, nó dường như bị phân tán lẻ tẻ, không thể hoàn thành bất cứ điều gì đáng kể. Tuy nhiên, những vụ bắt giữ bí mật quy mô lớn các quan chức PLAC cho thấy Tập đã chọn PLAC là mục tiêu cụ thể của mình.

Nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, nhiều nhà quan sát tin rằng đây là một cuộc thanh trừng PLAC của nhà lãnh đạo mới. Nhiều công an và cán bộ không hiểu rõ tình hình của chiến dịch chống tham nhũng, và các vụ bắt giữ đã gây ra một cú sốc lớn bên trong cơ quan PLAC và hệ thống duy trì sự "ổn định", nguồn tin nói.

Những sự quan sát qua nguồn Bắc Kinh là phù hợp với những thông tin (bản ghi nhớ) gửi cho Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân, đã báo cáo rằng các hoạt động tổ chức PLAC đang ở trong tình trạng bán tê liệt, tinh thần thấp, và tâm trạng bi quan tràng ngập nhiều cơ quan văn phòng.

Nguồn tin nói với New Epoch Weekly rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình nhằm mục đích phá hủy cơ quan PLAC. Tổ chức Đảng này có một ngân sách hàng năm gần 700 tỷ nhân dân tệ (khoảng US $ 112,24 tỷ USD) vượt quá ngân sách quân sự của Trung Quốc. Nó điều khiển cảnh sát, Công an vũ trang, Viện kiểm sát, tòa án, nhà tù, trại lao động, công tác mặt trận thống nhất, và các phòng ban khác. PLAC đã trở nên quá mạnh để thách thức các nhà lãnh đạo Đảng hàng đầu.

Nguồn gốc ở Bắc Kinh cho biết việc giam giữ và thẩm vấn rất nhiều quan chức tham nhũng PLAC đã đặt nền móng cho việc bắt giữ mhững "nhân vật chủ chốt" trong tương lai. Lớn nhất trong số này là cựu Giám đốc PLAC Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang)

Chu nghỉ hưu qua kỳ Đại hội Đảng lần thứ 18 tháng 10 ra khỏi Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị và là người đứng đầu tổ chức PLAC, mà ông đã điều khiển từ năm 2007.

Chu đã mâu thuẫn với Hồ Cẩm Đào và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo và là một thầy cố vấn của tên Ủy viên Bộ Chính trị đã bị lật đổ Bạc Hy Lai, hiện đang chờ xét xử.

Thời báo The Epoch Times đã báo cáo rằng Chu chải chuốt trau dồi cho Bạc thay thế mình trong Uỷ ban thường vụ. Ngoài ra, Chu và Bạc đã lên kế hoạch một cuộc đảo chính, có ý định loại bỏ Tập Cận Bình khi ông này lên nắm quyền

Tuần trước, luật sư nhân quyền Bắc Kinh Pu Zhiqiang công khai tố cáo Chu Vĩnh Khang trên Weibo của mình, gọi ông là "độc dược" của xã hội và "kẻ phản bội của nhân dân" một người "đã mang lại thảm họa lớn cho đất nước."

Pu nói với đài Voice of America (VOA) rằng cách tiếp cận của Chu để "duy trì sự ổn định" là nguyên nhân chính gây bất ổn xã hội Trung Quốc. "Không có sự xung đột xã hội nào ở Trung Quốc đã thực sự được giải quyết, gồm các biến cố như vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 04 tháng 6, cuộc đàn áp Pháp Luân Công, phá giở nhà cửa, và hủy hoại môi trường, Pu cho biết.

Nhà bình luận về các vấn đề đương đại,ông Jin Zhentao nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên qua một bài báo đăng trước rằng thực tế cho thấy Pu không nhanh chóng bị trả đũa bạo lực cho thấy rằng Chu Vĩnh Khang không được lãnh đạo mới Tập (Xi Jinping) ủng hộ. Zhou có khả năng là người "tiếp theo sẽ bị săn lùng," sau khi Bạc Hy Lai được đưa ra xét xử, Jin nói.

Nguồn Bắc Kinh nói với báo New Epoch Weekly rằng tổ chức PLAC là một trở ngại cho việc cai trị của ông Tập Cận Bình. Loại bỏ trở ngại đó không phải là dễ dàng. Đằng sau những cán bộ PLAC chính là những người trong các khu vực địa phương có quan hệ tài chính vói bộ máy an ninh và một số Bộ, Phủ, cũng như môt vài người trong số những người quyền hành nhất trong Đảng, nguồn Bắc Kinh cho biết.

Hàng trăm người bị bắt giữ và những cuộc thẩm vấn tiếp theo gần đây có thể bao hàm ý nghĩa là cung cấp cho Tập những thông tin ông cần thiết để biện minh cho việc triệt hạ một trong những con hổ lớn của Đảng.

Nguồn:

http://www.theepochtimes.com/n2/china-news/anti-corruption-sweep-target-hundreds-of-domestic-security-officials-in-china-source-348752.html

PLAC=Political and Legislative Affairs Committee

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Topics

Trung Cộng khủng hoảng

-------------------

-------------------

Kể từ ngày 01 tháng Tám, 2013 Chúng tôi đã chuyển sang giao diện mới.

Quý độc giả vui lòng XEM GIAO DIỆN MỚI TẠI ĐÂY

Links:

Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring