Ngân hàng Thế giới cảnh báo về thảm họa biến đổi khí hậu In Email
Tác giả: Alex Johnston - Epoch Times Staff   
Thứ sáu, 14 Tháng 12 2012 01:55

People walk in a flooded street during a flood on Nov. 11, 2012 in Venice, Italy. The World Bank has warned the more floods, droughts, heatwaves, and other climatic disasters will take place in the next century if no dramatic action is taken (Marco Sabadin/AFP/Getty Images)Người đi bộ trên một đường phố ngập nước, trong trận lụt ngày 11 Tháng Mười Một 2012 tại Venice, Italy. Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo lũ lụt, hạn hán, đợt nóng, và các thảm họa khí hậu khác sẽ xảy ra trong thế kỷ tới nếu không có hành động qủa quyết (Marco Sabadin / AFP / Getty Images)

Một báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới cho biết, nếu Trái đất nóng lên quá 7 độ-Fahrenheit trung bình vào cuối thế kỷ này - trước khi lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt, và các thảm họa khí hậu khác chưa từng thấy - sẽ tiếp theo, với các nước trên thế giới nghèo nhất có nguy cơ nhiều nhất. Nhưng báo cáo nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia trên trái đất sẽ bị ảnh hưởng

Ngân hàng Thế giới kêu gọi hành động ngay lập tức để dập tắt sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu bằng cách giảm phát thải khí gây ra do hiệu ứng nhà kính từ nhiều nguồn.

Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim cho biết trong một tuyên bố: "Thiếu hành động về biến đổi khí hậu đe dọa với thực trạng các trẻ con của chúng ta thừa hưởng một thế giới hoàn toàn khác so với thế giới chúng ta đang sống trong ngày hôm nay”

Kim trích dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới phát hành trong tuần này, đã được xem xét bởi các nhà khoa học hàng đầu, nói rằng thế giới sẽ nóng lên 7 độ F (4-độ C) vào năm 2100, ngay cả khi lượng khí thải thật sự được giảm thiểu. Vì vậy, ông kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới "giữ độ ấm dưới" (*) 3,6 độ-F.

"Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất phải đối mặt với sự phát triển, và chúng ta cần phải nhận lảnh trách nhiệm đạo đức để hành động thay mặt cho các thế hệ tương lai, đặc biệt là những nước nghèo khó nhất," Kim nói.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới ghi nhận đợt nóng gần đây nhất, mà nó bị cáo buộc là đã gây ra cháy rừng với số lượng ngày càng tăng, tổn thất mùa thu hoạch tại Hoa Kỳ và Nga, trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ cao, băng Bắc Cực ở mức độ tối thiểu, và các vấn đề liên quan.

Bản báo cáo nói rằng 7 độ-F gia tăng là độ tăng trung bình và ở một số vùng và tại những thời điểm cụ thể trong năm, mức tăng có thể lên cao 18-độ F (10 độ-C). Những sự cố thời tiết khắc nghiệt gần đây như hạn hán, bão sẽ trở thành tiêu chuẩn trong những năm tới, báo cáo nói.

"Ví dụ, tháng Bảy, tháng nóng nhất trong khu vực Địa Trung Hải có thể là 9 độ C nóng hơn tháng 7 nóng nhất hiện nay, báo cáo cảnh báo.

Trên toàn thế giới, việc tăng 7độ Fahrenheit sẽ không được phân bố đều, nhưng mực nước biển dâng cao, báo cáo cho biết, sẽ kéo theo với mức tăng (nước biển) khoảng 3 feet, hoặc thậm chí cao hơn nữa, vào năm 2100.

"Hạn chế độ nóng lên đến 2 độ C có khả năng sẽ làm giảm mực nước biển dâng khoảng 20 cm (7,8 inch) vào năm 2100 so với một mức độ 4 độ C thế giới", theo báo cáo. Tăng nhiệt độ 2 độ cũng sẽ gia tăng mực nước biển, mặc dù nhỏ hơn so với dự toán hiện hành.

"Lúc này là còn sớm, nhưng rõ ràng một số các quốc đảo nhỏ và cộng đồng ven biển nên bắt đầu xem xét kỹ lựa chọn của họ," Erick Fernandes, một nhà lãnh đạo trong nhóm Chuyên gia Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới về Thích ứng với Biến đổi Khí hậu (Climate Change Adaptation) cho biết trong một tuyên bố.

"Sự cần thiết để thích ứng với sự biến đổi khí hậu sẽ tăng, vào lúc mà dân số toàn cầu sẽ đạt 9 tỷ vào năm 2050," ông tiếp tục.

=======================================================================

Nguồn: Changements climatiques et catastrophes: l’avertissement de la Banque mondiale

-http://www.epochtimes.fr/front/12/11/21/n3507471.htm

(*) "giữ độ ấm dưới"= «tenir la barre du réchauffement climatique en dessous»

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring