Báo cáo về việc tìm thấy kim loại nguy hiểm có trong thịt và hải sản In Email
Tác giả: Martha Rosenberg   
Thứ sáu, 03 Tháng 8 2012 03:25

Martha Rosenberg Martha Rosenberg

Cách đây hơn 5 năm, báo Chicago Tribune đã có bài viết nêu rõ về cá ngừ rõ ràng bị nhiễm thuỷ ngân.

“Ngành công nghiệp khai thác cá ngừ đã không cảnh báo đầy đủ cho người tiêu dùng về nguy cơ khi ăn cá ngừ đóng hộp, trong khi các quy định của liên bang lại miễn cưỡng trong việc đưa cá vào trong khuyến cáo nhiễm thuỷ ngân – khi đang được ngành cá ngừ vận động hành lang mạnh mẽ”, bài báo viết.

Ba năm sau, Thời báo New York đã phát hiện việc nhiễm bẩn tương tự trong sushi ở trong vùng.

Nhưng thay vì có được sản phẩm an toàn hơn, cảnh báo rõ ràng hơn, hoặc khoảng cách pháp lý giữa các viên chức chính phủ liên bang Hoa kỳ và ngành công nghiệp mà họ đang quản lý, người tiêu dùng cá ngừ không được gì hết ngoài những nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn.

Năm ngoái, tạp chí Time đã tường thuật lại về 100 mẫu gồm cả cá ngừ đỏ nạc và cá ngừ mỡ từ 54 nhà hàng và 15 siêu thị ở Colorado, New Jersey, và New York đều vượt quá hàm lượng thuỷ ngân cho phép.

Và năm trước, Consumer Reports nói rằng mọi mẫu thử nghiệm tại phòng lab độc lập đều “chứ hàm lượng thuỷ ngân đáng kể, dao động từ 0.018 đến 0.774 phần triệu. Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) có thể có những biện pháp pháp lý để thu hồi khỏi thị trường những sản phẩm chứa từ 1 phần triệu trở lên. (Theo người phát ngôn của FDA, việc này chưa từng có trước đây)

Thật sự, cá ngừ bị nhiễm thuỷ ngân phổ biến tới mức đã tạo cảm hứng cho Fischer Stevens thực hiện bộ phim tài liệu tựa đề “The Cove” đoạt giải Oscar đề tài về ngành đánh bắt cá heo của Nhật Bản. Bản thân ông đã từng bị suy sụp vì nhiễm độc chì , tâm sự với NBCLA, sau khi ăn cá ngừ 4 lần 1 tuần. Kinh nghiệm của bản thân đã khiến ông thực hiện điều tra đối với toàn bộ ngành thuỷ sản.

Các loại thịt cũng không phải đều an toàn. Mặc dù bạn có thể nấu chín để loại bỏ các mầm bệnh như E. Coli, salmonella, listeria hay campylobacter, các loại thuốc thú y, trừ sâu, các kim loại như đồng và thạch tín vẫn còn ở lại sau khi nấu, theo một báo cáo của chính quyền.

Theo một báo cáo tổng quát của Cục Giám định Hoa kỳ (OIM) năm 2010, trong số 23 thuốc trừ sâu mà EPA và FDA khuyến cáo là rủi ro cao thì Phòng Kiểm tra và an toàn thực phẩm của Bộ nông nghiệp Hoa kỳ chỉ xét nghiệm mỗi 1 loại.

Chỉ trong vòng 6 tháng có đến bốn loại thịt “có mức vi phạm về thuốc thú y” đã được tung ra bán cho dân chúng, báo cáo này cho biết.

“Nông dân bị cấm bán cho người tiêu thụ sữa từ những con bò đã được điều trị bằng kháng sinh (cũng như các loại thuốc khác) cho đến hết thời hạn để thuốc tan hết khỏi cơ thể con gia súc được điều trị, vì vậy, thay vì tiêu huỷ số sữa nhiễm độc này thì nông dân lại sử dụng cho bò thịt uống”, bản báo cáo trình bày với giọng văn như một nhóm hoạt động bảo vệ động vật hơn là một cơ quan thuộc Chính phủ Hoa Kỳ.

“Khi mang giết mổ những con bò thịt này, dư lượng thuốc từ thức ăn hoặc sữa tồn lại trong thịt của chúng, số thịt này lại mang bán cho người tiêu dùng”, báo cáo nói.

Hồ sơ của FDA củng cố thêm báo cáo của OIM, đã tìm thấy tập đoàn Templeton Feed & Grain and Darr Feedlots gần đây đã bán thức ăn gia súc nhiễm kháng sinh và tập đoàn Land Dairy and Martin Feed Lot đã bán bò có dư lượng thuốc kháng sinh sulfamethazine trong gan cho người tiêu dùng làm thực phẩm.

Trong khi người tiêu dùng được khuyên nấu chín kỹ thịt để loại bỏ các mầm bệnh, các loại có thể loại bỏ bằng nhiệt độ cao thì lại có nguy hiểm do việc nấu chín quá. Mỡ chảy ra từ thịt bò, thịt heo, gia cầm, và ngay cả cá rán, luộc và nướng có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư gọi là heterocyclic amines và polycyclic aromatic hydrocarbons, Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho biết. Các hợp chất này liên quan đến ung thư dạ dày, ruột kết, bàng quang và một vài loại ung thư khác và cần phải tránh

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, thịt muối và xúc xích được sơ chế bằng nitrites để tẩy trùng và giúp giữ được màu tự nhiên (như màu “tự nhiên” của cá hồi nuôi hàng loạt, do dược cho ăn chất tạo màu ở trại nuôi).

Tuy nhiên muối nitrite lại chuyển thành nitrosamine, là một chất được biết đến rất rộng rãi là một chất gây ung thư mà tốt nhất nên tránh xa. Thay thế thịt có mầm bệnh bằng nitrosamines không hề làm cho thịt an toàn hơn, các chuyên gia về sức khoẻ cho biết.

Martha Rosenberg là nhà báo về sức khoẻ và tác giả sống ở Chicago.

Nguồn: http://www.theepochtimes.com/n2/health/reports-find-dangerous-metals-in-meat-and-seafood-56957.html

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring