Năm Địa Điểm Lạnh Nhất và Nóng Nhất Trên Trái Đất In Email
Tác giả: Ghazal Tavanaei   
Thứ ba, 02 Tháng 4 2013 05:52

Lạnh nhất

A general view of Vostok Station, circa 1997. On the left is a World War II era tracked vehicle next to a skidoo used by U.S. scientist Stephen Price and the people with him. (Stephen Price)Quang cảnh Vostok Station, vào khoảng năm 1997. Bên trái là một chiếc xe tăng thời Thế Chiến thứ II bên cạnh một chiếc xe trượt tuyết của khoa học gia người Mỹ Stephen Price và bạn đồng hành.


1)    Vostok Station, Antarctica
Vostok Station tại Antarctica là một trong những nơi lạnh nhất trên Trái đất. Trung tâm nghiên cứu này của nước Nga có nhiệt độ lạnh kỷ lục là -89.20C (-128.56 F). Antarctica không chỉ là nơi lạnh nhất mà còn là nơi nhiều gió nhất và cao nhất so với mực nước biển trong các lục địa trên toàn thế giới. Mặc dù Antarctica chiếm 90% lượng băng của toàn thế giới, ở đây hầu như không có mưa, làm cho nơi đây chính xác thành một sa mạc.


2)    Oymyakon, Nga
Mọi người đều biết nước Nga lạnh. Oymyakon ở Nga là nơi có người sinh sống lạnh nhất trên thế giới. Nhiệt độ thấp nhất được ghi lại là -71.20C (-96.16 F). Thị trấn nhỏ này có dân số vào khoảng 500 người. Mặc dù mùa đông ở đây rất lạnh, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường và học sinh vẫn đến trường ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới -520C (-61.6 F). Thỉnh thoảng ban đêm trời quá lạnh nên chim chóc chết cóng.


3)    Verkhoyansk, Nga
Một thị trấn rất lạnh khác ở nước Nga, Verkhoyansk, có khoảng 1400 cư dân. Nhiệt độ thấp nhất ở đây là 69.80C (-93.64 F). Từ thập niên 1860 đến đầu thế kỷ 20, Verkhoyansk được sử dụng làm nơi đày ải của chính quyền.


4)    North Ice, Greenland

Trong danh sách này, Greenland đứng ở vị trí thứ 4 trong những nơi lạnh nhất trên Trái đất. Đây cũng là khu vực lạnh nhất ở phía tây bán cầu. Nhiệt độ thấp nhất đo được tại North Ice là -660C (-86.8 F). North Ice là một trung tâm nghiên cứu của Anh đặt ở giữa dải băng Greenland.


5)    Snag, Yukon, Canada

Snag trực thuộc Hạt Yukon ở Canada. Đây là địa phương lạnh nhất trên lục địa Bắc Mỹ. Nhiệt độ lạnh nhất ghi nhận được tại Snag là -630C (-81.4 F). Snag lạnh là do có những ngọn núi chắn gió ấm từ Thái Bình Dương. Gió lạnh từ những ngọn núi này lại tràn xuống Snag. Do đặc điểm địa lý đặc biệt này, ở Snag bạn có thể nghe thấy tiếng một người bước ra khỏi cửa ở cách xa hàng dặm.

 

Nóng nhất

Death Valley, California (Robyn Beck/AFP/Getty Images)Thung lũng chết California. (Robyn Beck/AFP/Getty Images)

1)    Thung lũng chết, California

Tên của địa phương này đã nói lên tất cả. Nằm tại vùng đông nam California, Thung lũng chết là nơi nóng nhất, khô nhất và thấp nhất ở Bắc Mỹ. Nhiệt độ nóng nhất tại Thung lũng chết là 56.70C (134.06 F). Mặc dù Thung lũng chết rất nóng vào ban ngày, vào ban đêm nhiệt độ thường xuống đến mức thấp hơn nhiệt độ đóng băng.


2)    Al’Aziziyah, Libya

Al’Aziziyah, ở tại Tây Bắc Libya, là một trong những địa điểm có dân cư sinh sống nóng nhất trên Trái đất. Vào ngày 13/9/1922, nhiệt độ được xác nhận là 57.80C (136.04 F) tại Al’Aziziyah. Sau đó, các chuyên gia đã không thừa nhận kỷ lục này, chủ yếu là vì họ nói người làm phép đo không qua đào tạo, nhưng khu vực này vẫn được xem là một trong những nơi nóng nhất trên thế giới.


3)    Ghudamis, Libya
Libya là một đất nước nóng; Ghudamis là một ốc đảo ở phía tây Libya. Nhiệt độ cao nhất đo được là 550C (131 F). Người dân xây dựng nhà cửa bằng vôi, thân cây cọ và bùn để chống chọi lại cái nóng khắc nghiệt và những cơn bão cát.


4)    Kebili, Tunisia

Kebili cũng là một ốc đảo nằm tại trung tâm Tunisia, Châu Phi. Nó được xem là nơi nóng thứ 4 trên thế giới với nhiệt độ ngày nóng nhất ghi lại được là 550C. Kebili cũng nổi tiếng với những cây chà là tuyệt hảo, được xem là một trong những loại chà là có chất lượng tốt nhất trên thế giới.


5)    Timbuktu, Mali

Timbuktu là một địa phương ở Tây Phi, thuộc nước Mali. Đây là một trong những nơi nổi tiếng nhất Châu Phi. Nhiệt độ có thể lên đến 54.50 C (130 F). Timbuktu là một trung tâm giữ vai trò then chốt trong việc truyền bá đạo Hồi tại Mali. Có 3 nhà thờ Hồi giáo đáng lưu ý là Djinguereber, Sidi Yahya, và Sankore ở Timbuktu và một trong những bộ sưu tập đồ sộ nhất thế giới về bản thảo cổ đại.

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring