Tự do Internet là quyền cơ bản, Tổ chức Liên Hiệp Quốc tuyên bố In Email
Tác giả: Jack Phillips   
Thứ ba, 10 Tháng 7 2012 03:09

Press Conference Following Adoption of the Resolution (www.geneva.usmission.gov)Hội thảo báo chí theo sau buổi thông qua Nghị quyết (www.geneva.usmission.gov)

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (United Nations Human Rights Council) đã khẳng định rằng con người cần có những quyền tương tự như trong đời sống thực (offline) khi họ sử dụng mạng Internet hoặc các công nghệ khác, bao gồm cả việc tự do biểu đạt.

Hiệp ước có tính chất lịch sử này đã được ký bởi 72 quốc gia và nó đã được trình lên bởi Hoa Kỳ, Tunisia, Brazil, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, và Thụy Điển.

"Các quyền mà con người có trong đời sống thực (offline) cũng phải được bảo vệ khi họ trên mạng điện toán (online), đặc biệt là tự do biểu đạt, áp dụng không kể phạm vi biên giới và dưới bất kỳ phương tiện nào mà họ chọn", đó là nội dung một đoạn của Nghị quyết. Mạng internet và các công nghệ tương tự, theo Nghị quyết, là một "lực lượng xu thế" (driving force) nhằm thúc đẩy tiến trình hướng đến các hình thái phát triển khác nhau.

Trung Quốc, quốc gia được xem là có sự kiểm soát Internet lớn nhất với Bức tường lửa Lớn (Great Firewall), đã ký vào hiệp ước không ràng buộc (non-binding accord), mà theo đó nó không bắt buộc phải thực sự thay đổi chính sách Internet của Trung Quốc. Ken Roth, người đứng đầu tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch), nói rằng những thỏa thuận không ràng buộc như thế này luôn luôn được hoàn thành để công khai sỉ nhục những quốc gia mà không ủng hộ các Nghị quyết.

"Việc Trung Quốc, chưa xét đến thái độ đạo đức giả rõ ràng, cảm thấy bị cưỡng ép ký khi bày tỏ thái độ không thoải mái cho thấy công khai thú nhận chế độ kiểm soát Internet  mà nó đang cố duy trì", Roth nói với báo New York Times.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt nói rằng việc ký kết hiệp ước đã tạo tiếng vang cộng hưởng trên khắp thế giới chứ không chỉ các quốc gia phương Tây, theo một đoạn bày tỏ ý kiến trên tờ báo Times.

"Trong các thập kỷ trước, hàng đống tội ác có thể đã được tiến hành ở Syria và nhiều quốc gia khác mà thậm chí chúng ta không biết. Nhưng chúng ta có thể theo dõi điều gì đang diễn ra từng phút một, từng Megabyte [đơn vị đo dữ liệu điện toán] một", Bildt viết trong bài luận.

Bildt nói rằng điều xác nhận phê chuẩn này được thiết kế một phần để bảo vệ các blogger và nhà hoạt động chính trị trên Internet khỏi các can nhiễu.

Ông cũng nói thêm, "Chúng ta không thể chấp nhận rằng nội dung Internet bị giới hạn hoặc vận động theo 'gia vị' yêu thích của các lãnh đạo chính trị."

 

Đọc bản tiếng Anh.
Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.
nguoi lac quan  - chặn tất tần tật   |222.254.229.xxx |15-07-2012 23:15:47
Chán quá, chắc không nối mạng internet nửa quá, tất cả trang
cần đọc thì bị chặn cả, còn lại những trang không cần đọc
mà thôi. bbc vn cũng bị chặn rồi

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring