Mối Bất Hòa Aliyun-Android của Google, Ứng dụng Ăn Cắp và Kiểm Duyệt Thông tin của Trung Quốc In Email
Tác giả: Ram Srinivasan   
Thứ tư, 19 Tháng 9 2012 02:20

Acer ngưng kế hoạch phát hành điện thoại thông minh (smartphone) sau nhiều nghi vấn đối với hệ điều hành của Alibaba.

In this file photo, Android devices are on display in California. Google and a Chinese company, Alibaba, are in the midst of a public spat over Android and what appears to be a forked Chinese version. (Getty Images)Trong ảnh là một thiết bị Android trưng bày tại California. Google và một công ty Trung Quốc Alibaba đang có bất hòa về hệ điều hành Android và phiên bản nhánh tiếng Hoa của nó. (Getty Images)

Chuyện bắt đầu vào cuối thứ Năm tuần trước, khi CNET và một số trang công nghệ khác dẫn lời từ một bản PR phát hành từ Alibaba, một hãng phần mềm khổng lồ của Trung Quốc, khẳng định rằng Google đã nói với đối tác phần cứng nên ngưng phát hành smartphone sử dụng hệ điều hành Aliyun của Alibaba.

"Đối tác của chúng tôi được thông báo bởi Google rằng nếu sản phẩm của họ dùng hệ điều hành Aliyun, Google sẽ hủy bỏ sự hợp tác và các bản quyền công nghệ khác liên quan đến Android với đối tác này của chúng tôi", theo thông tin trong ấn phẩm phát hành của Aliyun.

Trong nhiều giờ, các trang công nghệ lớn đã trích dẫn lại vụ việc, và bổ sung thêm các diễn giải rằng Google đã nuốt lời hứa giữ cho hệ điều hành Android là nền tảng mở.

Sau một ngày im lặng, Google đã chính thức phản ứng lại, đầu tiên là qua một bài viết trên blog chính thức giải thích sự không nhất quán và khác biệt giữa Aliyun và Android, và sau đó là qua 2 bài viết trên mạng xã hội Google+ của giám đốc Andy Rubin, bài viết sau gửi thẳng đến cho Phó chủ tịch phụ trách Quốc tế của Alibaba nói rằng "Chúng tôi đồng ý rằng hệ điều hành Aliyun không phải là một phần của 'hệ sinh thái' (ecosystem) Android và các bạn không bị yêu cầu phải tương thích...Tuy nhiên, sự thực là, Aliyun sử dụng runtime, framework [xem ghi chú thuật ng] và các công cụ của Android. Và các app [phần mềm ứng dụng cho smartphone] của các bạn chứa cả các app của Android (bao gồm các app của Google bị ăn cắp...". Rubin bổ sung thêm "nếu các bạn muốn có được lợi nhuận từ ecosystem Android, thì hãy chọn cách thức tương thích. Nó dễ dàng, miễn phí, và chúng tôi sẽ thậm chí giúp đỡ để các bạn thực hiện nó."

Thế thì ai đúng, ai sai ? Với bất kỳ lý do nào cho việc Google yêu cầu đối tác Acer dừng việc phát hành smartphone chạy Aliyun, nó cũng cho thấy rằng Google vừa mới ngăn một trong các đối tác smartphone khỏi sa lầy vào các vấn đề vi phạm tác quyền.

Các app Android bị Ăn Cắp

alttitle

Screenshots posted for Screenshots của


Android Police, một blog đưa tin tức về Android, đã làm một vài nghiên cứu và phát hiện rằng nhiều ứng dụng (app) Android bị ăn cắp được phát tán tràn lan trên quầy hàng app của Aliyun (Aliyun app store). Không chỉ cho phép download tự do với đuôi mở rộng .apk , các app trên Aliyun app store còn được đề tên tác giả và người cung cấp không liên quan đến các nhà phát triển thực sự. Thậm chí những nhà phát triển thực sự còn không hề cho phép sản phẩm của họ được phân phối trên Aliyun.

Đại Kỷ Nguyên đã độc lập kiểm tra và xác nhận Aliyun app store (chỉ có tiếng Hoa) thực sự cung cấp các app Android mà được lấy trực tiếp từ Google Play Store, bao gồm cả game Angry Birds nổi tiếng. Ứng dụng này đã được tải về hơn 2300 lần khi bài báo này được đăng. Mô tả về ứng dụng được dịch sang tiếng Hoa và cả hình minh họa (screeshots) cũng y hệt như trên trang Play Store chính thức của Google.

Thêm nữa, họ đã công bố tên tác giả là cá nhân, thay vì nhà cung cấp chính thức. Ví dụ, Angry Birds Space có tên nhà xuất bản là "leiguang888" trên Aliyun app store, trong khi nhà cung cấp chính thức trên Google Play là Rovio.

Ngoài ra, Alibaba quả quyết rằng hệ điều hành Aliyun là "mã nguồn mở" (open source).  Nhưng theo một tìm kiếm nhanh bởi hai nhân viên thông thạo tiếng Hoa của Đại Kỷ Nguyên, thì không thấy một đường link nào đến phiên bản mã nguồn mở hay chỉ dẫn đến mã nguồn của Aliyun. Tương phản lại, website chính của Android có liên kết link đến mã nguồn của Android ngay trên trang chủ.

Lịch Sử của Sự Bất Hòa


Google công bố hệ điều hành mã nguồn mở Android đầu tiên của họ vào năm 2008. Cho đến nay nó đã phát triển mạnh mẽ, tuần trước Google đưa tin rằng có hơn 500 triệu thiết bị dùng Android đã được kích hoạt, và đang tăng trưởng thêm 1.3 triệu mỗi ngày.

Google từng có một vụ "cơm canh không ngọt lành" với chế độ Cộng sản Trung Quốc hồi năm 2010, khi mà họ đã chính thức đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc và dời đi nhằm phản ứng lại vụ việc được tin rằng có sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc trong việc tấn công máy chủ của Google. Dịch vụ của Google liên tục không truy cập được, và dù các ứng dụng được cung cấp miễn phí trên Google Play store, các smartphone Android ở Trung quốc vẫn bị chặn khỏi Play store và thậm chí còn bị chặn bởi chính các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP). China Unicom và China Telecom còn tự vận hành app store của riêng họ cho Android.

Đối tác truyền thông của Đại Kỷ Nguyên, đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) đã đăng tải các ứng dụng cho cả Android (trên Google Play) và Apple iPhone (trên Apple app store). NTDTV cũng như Đại Kỷ Nguyên, xuất bản các bài báo về nhân quyền và tự do ngôn luận ở Trung Quốc đại lục. Mỉa mai thay, Apple đã thông báo với NTDTV rằng vào tháng Bảy 2012 họ sẽ chặn ứng dụng này ở Trung Quốc, và tuyên bố rằng ứng dụng iNTD chứa nội dung "bất hợp pháp tại Trung Quốc". Google cho đến giờ chưa hề cung cấp chỉ thị rằng nó đã hay sẽ chặn ứng dụng NTD dành cho Android ở Trung Quốc.

Tuy vậy, chính cái sự thực rằng Google từ chối để tâm đến các nỗ lực kiểm duyệt thông tin của Trung Quốc có ý nghĩa rằng các lãnh đạo Trung cộng đang lo âu theo 2 cách : thứ nhất, họ không thể ngăn chặn sự lớn mạnh khổng lồ của Google Android, thậm chí ngay tại Trung Quốc. Thứ hai, việc Google từ chối tuân theo các chính sách kiểm duyệt của chế độ Trung cộng có ý nghĩa là Đảng cộng sản Trung Quốc buộc phải tìm kiếm các cách thức khác để ngăn chặn các ứng dụng tự do ngôn luận - giống như NTD - mà chế độ cho rằng không "dễ xơi" đối với các chính sách kiểm duyệt thông tin của nó.

Truy cập vào trang tin Alibaba- và  hệ điều hành Aliyun. Alibaba thông cáo về Aliyun vào cuối tháng Bảy 2011. Điều này, trớ trêu thay, chỉ vài tháng sau khi các kỹ sư của NTDTV bắt đầu xây dựng cho ứng dụng Android NTD (app NTD cuối cùng được phát hành vào tháng Mười 2011)

Hệ điều hành Aliyun và Thị Trường Người Hoa


Alibaba, hiện tại vẫn là công ty tư nhân, được đưa tin là có thu nhập 2.8 tỉ USD năm 2011 (con số được Yahoo, có cổ phần trong Alibaba tiết lộ). Như vậy, nó là một trong những hãng phần mềm và dịch vụ web lớn nhất Trung Quốc.

Alibaba không phải công ty đầu tiên công bố phiên bản tự làm dựa trên Android tại Trung Quốc. Baidu, một cỗ máy tìm kiếm tiếng Hoa, cũng đã công bố Baidu Yi, vốn cũng được tin rằng là một phiên bản nhánh từ Android. Cả hai công ty này đều có quan hệ đối tác với nhiều nhà sản xuất smartphone địa phương và được tin rằng sử dụng hệ điều hành nhánh này trên thiết bị sản xuất ra của họ. Báo Wall Street đưa tin rằng tháng Năm 2012, hơn 1 triệu smartphone chạy Aliyun đã được bán ở Trung Quốc.


Khi Alibaba công bố Aliyun một năm trước đây, họ tuyên bố hệ điều hành này là "tương thích hoàn toàn với các ứng dụng dựa trên Android". Tuy nhiên, trong một tuyên bố khác được email đến cho Wall Street một vài ngày trước, Alibaba phát biểu "Hệ điều hành Aliyun không phải là một phần của 'hệ sinh thái' [ecosystem] Android và dĩ nhiên hệ điều hành Aliyun không hề và cũng không bị buộc phải tương thích với Android."

Rubin phát biểu thêm trên bài viết tại Google+ "Dựa trên sự phân tích của chúng tôi về các ứng dụng tại địa chỉ http://apps.aliyun.com, nền tảng này cố gắng nhưng không thành công được trong việc tương thích" và "các app của bạn chứa cả các app của Android (bao gồm cả các app của Google bị ăn cắp)" (trong một bài viết hướng đến Phó chủ tịch của Alibaba)

Mỉa mai là nhiều người dùng Trung Quốc lại trở nên ủng hộ hệ điều hành Android, và phản hồi lại cho bài viết của Andy Rubin, các phát biểu như "Là một người Hoa, tôi không ủng hộ Aliyun", "Tôi sẽ không bao giờ mua cái thứ Ali-s*** ", "Aliyun is s*** ".

Dù tình cảnh thế nào, điều này tỏ ra rằng về lâu dài công chúng sẽ bị thu hút nhiều. Và Google tỏ ra đang làm điều đúng đắn khi mách nước cho Acer về việc có thể bị vi phạm sở hữu trí tuệ. Bất chấp kết quả có thế nào, rõ ràng là ta thấy được thêm điều thú vị sâu bên trong về việc kinh doanh được tiến hành ra sao tại Trung Quốc.


Chú thích :


Runtime, Framework : nền tảng phần mềm và/hoặc phần cứng dùng để phát triển và xây dựng lên các phần mềm
Playstore : kho ứng dụng (miễn phí và trả phí) của Google dành riêng cho các thiết bị chạy hệ điều hành di động Android

Đọc bản tiếng Anh

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring