FBI và Facebook Phá Vỡ Đường Dây Tội Phạm Mạng 850 Triệu USD In Email
Tác giả: Jack Phillips   
Thứ năm, 13 Tháng 12 2012 01:40

The Facebook website is displayed on a laptop computer in San Anselmo, Calif., in this file photo. (Justin Sullivan/Getty Images)Website Facebook hiển thị trên một laptop tại San Anselmo, Calif. (Justin Sullivan/Getty Images)

Với sự trợ giúp của Facebook, các điều tra viên liên bang Mỹ đã phá vỡ một đường dây tội phạm sử dụng hàng loạt "botnet" để làm nhiễm độc 11 triệu máy tính khắp thế giới và gây thiệt hại 850 triệu đô la.

FBI cho biết Facebook đã hỗ trợ họ trong cuộc điều tra bằng việc giúp đỡ họ xác định nguồn gốc của các malware [phần mềm gián điệp] và cả các thủ phạm - theo thông cáo báo chí công bố hôm thứ ba.

Cơ quan FBI đồng hành cùng với các đơn vị hành pháp trên khắp thế giới đã bắt giữ 10 người tại Macedonia, Peru, Bosnia và Herzegovina, New Zealand, Anh Quốc, và Hoa Kỳ, những kẻ nằm trong đường dây.

Các thủ phạm này chịu trách về các malware "Butterfly botnet" và "Yahos", chúng vốn dùng để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng và thông tin căn cước.

Một botnet là khái niệm nói về một mạng kết nối nhiều máy tính mà có thể được lợi dụng để khởi phát các cuộc tấn công mạng có điều phối như tấn công từ chối dịch vụ (DOS), dùng để làm quá tải website và mạng máy tính. Ngoài ra botnet còn được dùng để gửi lượng lớn email rác [spam]. Botnet cho phép tội phạm mạng chiếm đoạt máy tính đã bị nhiễm độc từ xa .

Phần mềm gián điệp Yahos nhắm vào người sử dụng trong khoảng thời gian năm 2010 và tháng Mười 2012, theo FBI. Nhưng nhiều biến thể của malware này đã làm nhiễm độc các máy tính trong một vài năm rồi và giờ đang phát tán qua phần mềm Yahoo Messenger, AOL instant messenger, Skype, MSN chat, và Facebook.

Malware này tự phát tán nó qua việc gửi các đường link [địa chỉ trang web] qua các thông điệp trá hình như là "có phải bạn trong hình này không?" hoặc "hahahaha foto :D" , kèm theo đường link đến website chứa virus.

Năm 2011, công ty an ninh FireEye thông báo rằng malware Yahos đã bắt đầu ngắm vào người dùng Facebook và Myspace theo cách tương tự, sử dụng dịch vụ chat của Facebook và gửi các thông điệp có chứa virus đến cho danh sách bạn bè.

Theo website chuyên về công nghệ Ars Technia, virus Yahos chịu trách về phát tán Butterfly Botnet. Bot net này sau đó được sử dụng để đánh cắp thẻ tín dụng và thông tin tài khoản ngân hàng khi người dùng đang sử dụng trình duyệt web để lướt web.

Đọc bản tiếng Anh

Comments
Gửi bình luận
+/-
Viết bình luận
Tên:
Email:
 
Tiêu đề:
 
:D:):(:0:shock::confused:8):lol::x:P:oops::cry::evil::twisted::roll::wink::!::?::idea::arrow:
 
Vui lòng nhập các ký tự bảo vệ chống spam bạn thấy trong hình trên.

3.25 Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Trang chủ | Giới thiệu | Liên hệ-Góp ý

Website monitoring